หมอโอภาสเตือน ชิโนแวค2เข็มภูมิเริ่มลด เสี่ยงติดเชื้อ-ปอดอักเสบ

20 สิงหาคม 2021 | Slide, ข่าวสาร

ท่ากลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ที่ในขณะนี้ ก็ยังมีผู้ติดเชื้อในจำนวนที่สูงอยู่ทุกๆวัน พร้อมกับปัญหาเรื่องวัคซีนที่ยังมีให้เห็นในข่าวไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งเมื่อดูยอดการฉีดวัคซีนของคนไทยแล้ว คงต้องบอกว่าห่างไกลจากเป้าหมายต้องฉีดให้ได้ 70% ของทั้งประเทศอยู่มาก

ถึงแม้ว่ายอดฉีดเข็มแรกของไทย จะอยู่ที่เกือบ 19 ล้านคนตามรายงานของสาธารณสุข แต่เมื่อ ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ออกมาเผยข้อมูลนี้ ก็ทำให้ยิ่งน่าเป็นห่วงมากขึ้น

โดยวันที่ 19 สิงหาคม 2564 ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ โพสต์ผ่านเฟสบุคส่วนตัว เกี่ยวกับเรื่องของวัคซีนชิโนแวค โดยระบุว่า เวลาดูวัคซีนว่าฉีดได้พอหรือยังให้ดูที่จำนวนคนที่ได้เข็มสอง อย่าเพิ่งดีใจกับเข็มแรกว่าฉีดไปได้มาก การตามเก็บเข็มที่สองในผู้สูงอายุกับคนที่มีโรคประจำตัวที่อยู่ในบ้านที่ไม่สามารถออกไปฉีดนอกบ้านไม่ได้สำคัญที่สุด ในที่ที่มีการระบาดสูง เช่น กทม ต้องเน้นจำนวนครอบคลุมเข็มที่สอง

อีกกลุ่มที่น่าจะมีปัญหาแบบระเบิดเวลาในอีกไม่นาน คือกลุ่มคนที่ได้ sinovac ไปสองเข็มไประยะหนึ่ง ตอนนี้ภูมิเริ่มตก จะติดเชื้อและนอนโรงพยาบาลเนื่องจากมีปอดอักเสบ กลุ่มนี้ก็น่าจะเป็นกลุ่มที่รีบได้เข็มที่สาม จะเป็น Astra หรือ Pfizer ก็ได้

ที่มา : Opass Putcharoen

Loading...แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " หมอโอภาสเตือน ชิโนแวค2เข็มภูมิเริ่มลด เสี่ยงติดเชื้อ-ปอดอักเสบ "

Comments are closed.